Hội thảo chuyên đề “Bốn thập kỷ tính toán kỹ thuật địa chất và công trình”

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế lần thứ 5 về Địa kỹ thuật, Kết cấu và Xây dựng (CIGOS 2019): “Đổi mới vì một cơ sở hạ tầng bền vững” do Trường Đại học Công nghệ GTVT phối hợp cùng Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu phối hợp tổ chức, ngày 30/10/2019 tại Phân hiệu Trường Đại học Công nghệ GTVT đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Bốn thập kỷ tính toán kỹ thuật địa chất và công trình – Four Decades of Computing in Civil and Geological Engineering”

PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Hai diễn giả chính trình bày tại hội thảo là giáo sư Hojjat Adeli, Đại học Bang Ohio, Hoa Kỳ - giáo sư nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ thuật công trình và toán học với hơn 600 công bố khoa học và 01 bằng sáng chế. Giáo sư Thanh-Son Nguyen, Đại học Ottawa, Canada - chuyên gia uy tín trong lĩnh vực địa chất và khí thải phóng xạ, thành viên ủy ban an toàn hạt nhân Canada.

Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng, PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Phó Hiệu trưởng, TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng phòng KHCN-HTQT, TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng Khoa Công trình, cùng các nhà khoa học trong vài ngoài Trường Đại học Công nghệ GTVT tới dự.

Mục đích chính của buổi hội thảo là công bố kết quả nghiên cứu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các vấn đề liên quan tới phát triển, ứng dụng công nghệ tính toán trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng và địa chất.

GS. Hojjat Adeli giới thiệu trong buổi hội thảo

Bài trình bày trong 90 phút với chủ đề “Smart and Sustainable Signature Highrise Building Structures” của GS. Hojjat Adeli đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích liên quan tới công nghệ tính toán, phương pháp tối ưu các công trình đặc biệt trong đó có nhiều công trình nhà cao tầng nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, GS Adeli còn nhấn mạnh và giải thích một số thuật toán phân tích dữ liệu trích xuất từ “Hệ thống giám sát sức khỏe kết cấu - Structural health monitoring systems”. Đây được coi là giải pháp công nghệ cho phát triển bền vững, giúp dự báo và kiểm soát mọi rủi ro có thể xảy ra tới công trình trong xuất vòng đời dự án.

Với kinh nghiệm lâu năm là chuyên gia trong lĩnh vực địa chất và khí thải phóng xạ, GS. Thanh-Son Nguyen mang tới hội thảo chủ đề «Modelling of Multiphysics and multiphase processes in geological formations- Lessons learned from the safety assessment of geological disposal of radioactive waste”. Bài giới thiệu đã giúp người nghe hiểu rõ hơn về nguyên lý tính toán các mô hình đa vật lý “multiphysics’ và đa pha “multi phases” áp dụng trong thiết kế và phân tích các bể chứa chất thải hạt nhân nằm sâu trong lòng đất.

GS. Thanh-Son Nguyen giới thiệu trong buổi hội thảo

Một số hình ảnh của hội thảo

Khoa Công trình